Quan điểm vụ án cô gái tử vong khi nâng mũi

“Nếu với thông tin ban đầu là không đăng ký hành nghề, không có hoặc không đủ điều kiện hành nghề của tổ chức/cá nhân người thực hiện thì rất có thể khả năng cao hơn các cá nhân trực tiếp phẫu thuật bị xem xét khởi tố bị can theo trường hợp vô ý làm chết người theo Điều 129 Bộ luật Hình sự”, luật sư Nguyễn Hà Phương, Công ty Luật TNHH DNP, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích.
Vụ cô gái tử vong sau khi nâng mũi: Có thể khởi tố tội vô ý làm chết người
Khu nhà được sử dụng làm nơi thực hiện ca phẫu thuật nâng mũi khiến nạn nhân P.T.D.H tử vong sau 2 tháng hôn mê (ảnh Duy Linh)

Ngày 19-3, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) thông tin ban đầu kết quả điều vụ việc cô gái tử vong sau khi phẫu thuật nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ viện ở phường Tương Mai. Theo luật sư Nguyễn Hà Phương, Công ty Luật TNHH DNP, Đoàn luật sư TP Hà Nội Với những thông tin ban đầu có thể liên hệ đến 2 hướng khởi tố vụ án.

Cụ thể, Luật sư Nguyễn Hà Phương cho biết, 2 hướng khởi tố vụ án gồm: tùy vào việc cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ/cá nhân thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có đăng ký và được cấp phép hành nghề hay không?

Tội Vô ý làm chết người theo Điều 129 Bộ luật Hình sự (tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính):

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm).

Vụ cô gái tử vong sau khi nâng mũi: Có thể khởi tố tội vô ý làm chết người
Luật sư Nguyễn Hà Phương, Công ty Luật TNHH DNP, Đoàn luật sư TP Hà Nội (ảnh NVCC)

Điều 315, tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác nêu:

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thuộc một trong các trường hợp dưới đây hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng).

“Nếu với thông tin ban đầu là không đăng ký hành nghề, không có hoặc không đủ điều kiện hành nghề của tổ chức/cá nhân người thực hiện thì rất có thể khả năng cao hơn các cá nhân trực tiếp phẫu thuật bị xem xét khởi tố bị can theo trường hợp A: vô ý làm chết người theo Điều 129 Bộ luật Hình sự”, luật sư Nguyễn Hà Phương phân tích.

Về các cá nhân, tổ chức liên quan, luật sư Hà Phương cho rằng: Với những thông tin ban đầu nếu có căn cứ khẳng định rằng người cho thuê, mượn địa điểm, người trực tiếp phẫu thuật và những người phụ giúp ca phẫu thuật nếu có dấu hiệu thực hiện các công việc một cách có tổ chức, có trao đổi bàn bạc, tính toán, có biết rõ mục đích công việc phẫu thuật lấy tiền, biết rõ không có giấy phép và không đủ điều kiện phẫu thuật hoặc phụ giúp đều có thể bị điều tra với vai trò đồng phạm và cùng bị xử lý.

Ngoài việc bị xử lý trách nhiệm hình sự, những người này còn có thể phải trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần do tính mạng bị xâm phạm theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện cá nhân có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao để cơ sở hoạt động trái pháp luật thời gian dài gây ra hậu quả nghiêm trọng như nêu trên sẽ xử lý theo Điều 360 Bộ luật Hình sự.

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/vu-co-gai-tu-vong-sau-khi-nang-mui-co-the-khoi-to-toi-vo-y-lam-chet-nguoi-282366.html

Leave Comments

0833.666.268
0833.666.268